Wednesday, August 22, 2012

ดอกไม้ประจำชาติ กลุ่มประเทศ ASEAN (Association of South East Asian Nations)

วันนี้เรามาคุยกันเรื่อง ดอกไม้ประจำชาติ กลุ่มประเทศ ASEAN (Association of South East Asian Nations) กันครับ ประเทศในกลุ่ม ASEAN นั้นตอนนี้ประกอบด้วย ไทย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, บรูไน, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, พม่า โดยมีประเทศปาปัวนิวกินีเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์ ส่วนประเทศติมอร์ตะวันออกนั้น ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในประชุมอาเซียนในหลายโอกาส แต่ยังไม่ได้แม้กระทั่งเป็นประเทศผู้สังเกตการณ์
พูดกันถึงดอกไม้ประจำชาตินั้น จริงๆแล้วมันก็ไม่มีอะไรบอกกว่าแบบเป็นทางการเท่าไหร่นักครับ แต่ก็อาศัยความหมายของต้นไม้ต้นๆนั้นของแต่ละชาติมาตีความ และนำดอกของต้นนั้นมาแทนสัญลักษณ์ของประเทศตนเอง รวมทั้งต้นไม้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประเทศนั้นๆจะต้องมีต้นไม้และดอกไม้ประจำชาติที่มา จากต้นของดอกนั้นๆเสมอไป (เขียนเองก็งงเองแฮะ) หรือแม้กระทั่งสัตว์ประจำชาติด้วยก็ตาม ยิ่งอ่านคำขวัญประจำชาติของแต่ละประเทศแล้วล่ะก็ บางประเทศก็ดุเดือดเลือดพล่านเอาการเชียว บางประเทศก็ขำๆดี เอ๊ะ! ชักนอกเรื่อง เข้าเรื่องเลยดีกว่า
Simpor - Brunei Darussalam, Dillenia ดอกไม้ประจำชาติ บรูไน
 • ดอก Simpor หรือที่เรารู้จักกันในชื่อดอก Dillenia (ส้านชะวา) เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศ บรูไน ดารุสซาลาม ครับ
Rumdul - Cambodia, ลำดวน ดอกไม้ ประจำชาติ กัมพูชา
 • ดอก Rumdul ก็คือดอก ลำดวน นั่นเองครับ เป็นดอกไม้ประจำชาติของ ราชอาณาจักรกัมพูชา ครับ
 • ลำดวนเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งครับ เพราะมีความหมายแฝงถึงความสดชื่นและกลมกลืน กลิ่นหอมเย็นมากครับ ลำดวนเป็นต้นไม้สำหรับสุภาพสตรีครับ เค้าว่ากันอย่างนั้น และควรปลูกในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน ที่สำคัญต้องปลูกวันพุธด้วยนะครับ

Moon Orchid - Indonesia, กล้วยไม้ราตรี ดอกไม้ ประจำชาติ อินโดนิเซีย
 • ดอก Moon Orchid (กล้วยไม้ราตรี) เป็นกล้วยไม้ในสายพันธุ์ของ Phalaenopsis เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย
Dok Champa - Lao PDR, ลั่นทม ลีลาวดี ดอกไม้ ประจำชาติ ลาว
 • Dok Champa อ่านแบบภาษาคาราโอเกะจะได้ว่า ดอก จำปา เหมือนไทยเลยเนอะ แต่จริงๆแล้วดอกนี้ในภาษาไทยเราจะรู้จักกันในนาม ลีลาวดี หรือชื่อเก่าคือ ลั่นทม นั่นเอง เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ครับ
 • คนโบราณมีความเชื่อว่า ต้นลั่นทมนั้นไม่ควรปลูกในบ้าน แต่แมคว่าดอกของเค้าสวยคลาสสิคมากๆ แต่ด้วยที่มีชื่ออัปมงคล คือไปพ้องกับคำว่า ระทม ซึ่งแปลว่า เศร้าโศก, ทุกข์ใจ จึงได้มีการเรียกชื่อเสียใหม่ให้เป็นมงคล ว่า ลีลาวดี ทั้งนี้ไม่ได้มีการกำหนดเปลี่ยนชื่อแต่อย่างใด ซึ่งจริงๆแล้วชื่อว่า “ลั่นทม” นั้นได้มาจากชื่อ “นครธม” สมัยที่ไทยไปตีแตกได้เมืองนี้มาที่นั่นปลูกต้นไม้ชนิดนี้มากครับ จึงนำกลับมาปลูกที่ไทย
Hibiscus - Malaysia, พู่ระหง ดอกไม้ ประจำชาติ มาเลเซีย
 • Hibiscus มีชื่อไทยที่สง่างามว่า ชบา ครับ แต่ก่อนบ้านแมคก็มีนะครับ แต่ทำรั้วบ้านใหม่เลยต้องจำใจตัดเค้าทิ้งไป เสียดายมากๆ เวลาเค้าบานเค้าจะสง่างามมากๆครับ ถึงแม้ว่าจะไม่มีกลิ่นก็ตาม ชบา เป็นดอกไม้ประจำชาติของ ประเทศมาเลเซีย ครับ
 • ชบา และ พู่ระหง ก็เป็นไม้มงคลอีกชนิดครับ เชื่อกันว่าจะช่วย ส่งเสริมให้สูงส่ง และ สง่างาม ดั่งพู่ระหงแก่ผู้อยู่อาศัยครับ ทิศเหมาะสมคือตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน ใครปลูกก็ได้ครับ แต่ควรปลูกวันพุธจ้า
Padauk - Myanmar, ประดู่ ดอกไม้ ประจำชาติ พม่า
 • Padauk นั้นมีชื่อไทยว่า ประดู่ นั่นเองครับ ในไทยนั้นดอกประดู่ได้ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของ กองทัพเรือ เราจะเรียกลูกทัพเรือว่าเป็นลูกประดู่ที่เราคุ้นเคยกัน รวมทั้งต้นประดู่นั้นก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดระยอง ด้วยนะครับ รวมทั้งสถานศึกษาอีกหลายแห่ง
 • ประดู่ เป็นไม้มงคลเช่นกันครับ เพราะเชื่อก่อให้เกิดความยิ่งใหญสามัคคี เพราะประดู่นั้นต้นสูงใหญ่มากๆ บ้านเนื้อที่น้อยหมดสิทธิ์ครับ แถวบ้านแมคเค้าอายุ 70 กว่าปีแล้ว สูงเลยตึก 6 ชั้นอีก สูงสง่ามากๆ ควรปลูกในทิศตะวันตกของตัวบ้าน และปลูกในวันเสาร์ คนที่ปลูกจะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ถ้าเป็นผู้กระทำความดีอันยิ่งใหญ่ จะยิ่งช่วยเสริมเข้าไปอีกครับ
 • ประดู่ เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สหภาพพม่า ครับ ซึ่งตอนนี้พี่น้องชาวพม่ากำลังลำบากมากๆ เนื่องจากเจอฤทธิ์ของ Cyclone Nargis แมคก็ขอเป็นแรงใจให้อีกคนนึงนะครับ

 • Sampaguita Jasmine หรือ ดอกมะลิ มะลินั้นเป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ครับ

 • Vanda Miss Joaquim เป็นกล้วยไม้ในกลุ่ม แวนด้า ครับ ซึ่ง Vanda Miss Joaquim นี้เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ครับ

Ratchaphruek - Thailand, ราชพฤกษ์ คูน ดอกไม้ ประจำชาติ ไทย
 • ราชพฤกษ์ ใช่แล้วครับ ราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้และต้นไม้ประจำ ราชอาณาจักรไทย เรานี่เองครับ
 • ราชพฤกษ์ เป็นไม้มงคลครับ ด้วยที่ว่าแต่ก่อนนั้นเราจะรู้จักต้น ราชพฤกษ์ ในชื่อต้น คูน สะกดด้วย นะครับ ไม่ใช่ เชื่อกันว่า ราชพฤฤกษ์ นั้นเป็นต้นไม้แห่งเกียรติมีศักดิ์ศรีครับ การปลูกควรปลูกในทิศตะวันตกเฉียงใต้ และควรปลูกในวันเสาร์ ผู้ปลูก จะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ถ้าเป็นผู้กระทำความดีอันยิ่งใหญ่ จะยิ่งช่วยเสริมเข้าไปอีกครับ
Lotus - Viet Nam, บัว ดอกไม้ ประจำชาติ เวียดนาม
 • Lotus หรือ บัว เป็นพืชมงคลเหมือนกันครับ เพราะเชื่อกันความหลักพุทธศาสนาว่า บัวที่โผล่พ้นจากน้ำนั้นเหมือนการหลุดพ้นจากกิเลศทั้งปวง รวมถึงความบริสุทธิ์ และความผูกพันดั่งสายใยของบัวนั่นเอง การปลูกควรปลูกในวันพุธ ทางทิศตะวันตกของตัวบ้าน ถ้าผู้ปลูกเป็นคนที่เกิดปีจอด้วยจะดีมากครับ เพราะบัวคือดอกไม้ประจำปีเกิดของผู้เกิดปีจอ
 • บัว เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ครับผม
จบละครับ โอยย กว่าจะจบเล่นเอาเมื่อยเหมือนกัน ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กนอยที่แมคนำมาบอกต่อๆกันนะครับ สำหรับเพื่อนที่ชอบการปลูกต้นไม้
Share this article :

0 comments:

Post a Comment

 

ต้นไม้ ดอกไม้ ประจำชาติ - Copyright  © 2013 All Rights Reserved | Design by Guru | Back to